เซิร์ฟเวอร์ของเกม Battlefield 4 ถูกโจมตีด้วย DDoS

ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้เล่นเกม Battlefield 4 เวอร์ชัน PC หลายคนมีปัญหาไม่สามารถเชื่อมต่อเข้าไปเล่นโหมดออนไลน์ได้ หรือบางคนเข้าไปได้แต่ข้อมูลสถิติการเล่นมีปัญหา ทางทีมงานของ DICE ได้ออกมาบอกว่าปัญหานี้เกิดจากเซิร์ฟเวอร์ถูกโจมตีด้วยวิธี Distributed Denial-of-Service (DDoS) และกำลังอยู่ระหว่างการแก้ไข

ขออธิบายเพิ่มเติมซักหน่อย การโจมตีด้วยวิธี Denial-of-Service หรือ DoS เนี่ยคือการที่มีคนพยายามจะทำให้เครื่องปลายทางทำงานต่อไม่ได้ เช่น อาจจะส่งข้อมูลไปให้ประมวลผลเยอะๆ หรือส่งคำสั่งบางอย่างไปให้ระบบค้างและหยุดทำงาน ทีนี้พอใช้เครื่องตัวเองโจมตีคนเดียวอาจจะไม่ได้ผลเพราะข้อมูลมันส่งได้น้อย หรือเครื่องปลายทางอาจจะพบความผิดปกติแล้วบล็อคการเชื่อมต่อจากเครื่องนี้ไป ก็เลยต้องเปลี่ยนมาใช้วิธีขอยืมแรงเครื่องอื่นๆ มาช่วยโจมตี ก็เลยเรียกวิธีการอย่างนี้ว่า Distributed Denial-of-Service หรือ DDoS

การทำ DDoS ก็อาจจะใช้วิธีเช่นปล่อยโปรแกรมอันตรายไปติดเครื่องคอมพิวเตอร์ซักประมาณหลักหมื่นหรือหลักแสนเครื่องทั่วโลก แล้วก็ควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์พวกนั้นให้ยิงข้อมูลหรือเชื่อมต่อไปที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ปลายทางทีเดียวพร้อมกัน เพื่อทำให้เครื่องปลายทางทำงานหนักจนให้บริการอย่างอื่นต่อไม่ไหวนั่นเอง

blog_ddos_attack_diagram

ภาพตัวอย่างการทำ DDoS

ระหว่างนี้ถ้าใครเล่นเกม Battlefield 4 แบบออนไลน์แล้วเจอปัญหาก็ใจเย็นๆ ก่อนละกันนะครับ ทาง DICE แก้ปัญหาเสร็จเมื่อไหร่ก็คงจะกลับมาเล่นกันได้ตามปกติ

ที่มา – Kotaku, Battlelog

ที่มาภาพ – sott

Author

Bigta

เล่นเกมมาตั้งแต่อนุบาลหนึ่ง :3