[Review] รวมเกมผจญภัย Point-and-Click ในมือถือ Fire Maple Games Collection

fire-maple-games-collection

ในโลกเกมคอมพิวเตอร์ จะมีอยู่ยุคสมัยนึงที่เกม Adventure แนว Point-and-Click ได้รับความนิยมสูงมาก ตัวอย่างเกมดังๆ เช่น Monkey Island, King’s Quest, Myst แต่พอช่วงหลังๆ เกมแนวนี้ก็เริ่มเสื่อมความนิยมลงไป กลายมาเป็นเกมเฉพาะกลุ่มที่มีผู้เล่นหลงเหลืออยู่นิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น

รูปแบบการเล่นของเกม Adventure แนว Point-and-Click นี่จะเป็นประมาณว่าตัวละครของเราต้องเข้าไปอยู่ในสถานที่อะไรซักอย่างนึงซึ่งมีปริศนาอยู่เยอะแยะไปหมด แล้วเราต้องใช้เมาส์กดสั่งการให้ตัวละครเดินไปสำรวจหรือแก้ปริศนาต่างๆ เพื่อที่จะผ่านไปด่านต่อไป (ซึ่งก็มีปริศนาใหม่ๆ รออยู่อีกมากมาย) กราฟฟิกในเกมส่วนใหญ่จะทำออกมาสวยงามและกินสเปคเครื่องต่ำเพราะเป็นภาพนิ่งที่ถูก Render มาไว้แล้ว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เกมแนวนี้เริ่มแผ่วๆ ไป แต่พอสมัยเกมมือถือได้รับความนิยมก็เริ่มกลับมาฮิตกันอีกครั้ง ค่าย Fire Maple Game ก็เป็นอีกค่ายนึงที่ทำเกม Adventure แนว Point-and-Click บนมือถือที่มีกราฟฟิกสวยงาม มีรูปแบบการเล่นที่ง่าย และขายในราคาไม่แพงมาก เกมเด่นๆ ที่ค่ายนี้ทำออกมามี 3 เกมคือ The Secret of Grisly Manor, The Lost City และ The Hidden World (ชื่อเดิมคือ Mosaika)

The Secret of Grisly Manor

the-secret-of-grisly-manor

เราถูกคุณปู่ผู้เป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ เชื้อเชิญให้เข้าไปสำรวจในบ้านเก่าๆ หลังนึงซึ่งมีความลับซ่อนอยู่ เราต้องแก้ปริศนาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่เคยอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ เพื่อค้นหาว่าคุณปู่ได้ซ่อนความลับอะไรเอาไว้กันแน่

The Lost City

the-lost-city

เราได้รับคำบอกเล่าจากคุณย่า ว่ามีเมืองลึกลับแห่งหนึ่งซ่อนอยู่ในป่าลึก ภายในเมืองมีวิหารโบราณที่มีพลังงานลึกลับบางอย่าง แถมยังมีหินวิเศษที่สามารถใช้เปลี่ยนแปลงฤดูกาลต่างๆ ภายในเมืองแห่งนี้ได้อีก เราต้องเข้าไปสำรวจอารยธรรมโบราณเพื่อไขปริศนาในเมืองลึกลับแห่งนี้

The Hidden World

the-hidden-world

ในคืนหนึ่งที่เรากำลังนอนหลับอยู่บนเตียง ทันใดนั้นก็มีอะไรบางอย่างพุ่งชนกำแพงห้องนอนเข้ามา แต่เมื่อออกไปสำรวจดูกลับพบว่ามันเป็นประตูที่พาเราออกไปยังโลกอีกโลกหนึ่ง ซึ่งเป็นโลกแห่งเวทย์มนตร์ เราต้องเข้าไปแก้ปริศนาต่างๆ เพื่อช่วยเหลือเมืองนี้ให้รอดพ้นจากแม่มดร้าย

Review

ทั้ง 3 เกมมีรูปแบบการเล่นที่เหมือนกันคือใช้นิ้วแตะที่วัตถุบนหน้าจอเพื่อสำรวจ หรือแตะที่บันไดหรือทางเดินเพื่อให้ตัวละครเดินไปฉากต่อไป ฉากในเกมจะเป็นภาพนิ่งที่มีกราฟฟิกสวยงามระดับ HD บางฉากมีเสียงดนตรีและเสียงเอฟเฟกต์ประกอบเพื่อเพิ่มอารมณ์ในการสำรวจ

ระบบช่วยเหลือในเกม มีทั้งแผนที่ที่เอาไว้บอกว่าตอนนี้เราอยู่ในตำแหน่งไหน มีกระเป๋าสำหรับใส่ของที่เราเก็บได้จากในฉาก และสมุดจดบันทีกเวลาพบข้อความหรือสัญลักษณ์ที่เป็นคำใบ้สำหรับแก้ปริศนา

รูปแบบปริศนาในเกมนั้นไม่ค่อยยากเท่าไหร่ แต่บางปริศนาอาจต้องใช้เวลาคิดหรือลองผิดลองถูกนิดนึง ถ้าใครเล่นไม่ผ่านตัวเกมก็ยังจะพอ Hint ให้ว่าปริศนาตรงนี้ต้องแก้ยังไง (แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็มีเว็บบอกวิธีผ่านด่านอยู่) โดยเฉลี่ยแล้วแต่ละเกมใช้เวลาแค่ชั่วโมงกว่าๆ ก็สามารถเล่นจนจบเกมได้

ราคาทั้ง 3 เกมขายอยู่ที่เกมละ $0.99 หรือประมาณ 32 บาท แต่เมื่อไม่นานนี้ทาง Fire Maple Game ได้จับเอาทั้ง 3 เกมมาแพ็ครวมไว้ในเกมเดียวแล้ววางขายในชื่อ Fire Maple Game Collection ในราคาแค่ $1.99 หรือประมาณ 64 บาท สำหรับคนที่เคยซื้อทั้ง 3 เกมนี้มาเล่นตั้งแต่ตอนมันออกใหม่ๆ ขอบอกว่าถ้าใครที่ชอบเกม Adventure แนว Point-and-Click เกมแพ็คนี้คุ้มมากจริงๆ ครับ อย่างน้อยๆ กว่าจะเล่นจบทุกเกมก็ใช้เวลาเกือบๆ 3 ชั่วโมงแล้วล่ะ

Get-It-On-Google-Play-Badge Download-on-the-App-Store-Badge

แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าจะใช่แนวที่ชอบมั้ย สามารถโหลดเกมเวอร์ชัน LITE ไปลองเล่นดูก่อนได้ครับ

Author

Bigta

เล่นเกมมาตั้งแต่อนุบาลหนึ่ง :3