[Review] Bio Inc. มาฆ่าคนด้วยโรคภัยไข้เจ็บกันเถอะ

รีวิวเกม Bio Inc. ถ้าใครชื่นชอบเกมที่ให้เราเล่นเป็นผู้พัฒนาเชื้อโรคหายนะที่จะมาทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษยชาติอย่าง Plague Inc. ขอแนะนำเกมให้ลองเล่นเกมนี้ดูครับ รับรองได้เลยว่าสนุกไม่แพ้กันเลย ระบบการเล่นของเกมนี้ก็มาแนวเดียวกับ Plague Inc. แต่เปลี่ยนจากการสร้างเชื้อทำลายคนทั้งโลก มาเป็นพัฒนาโรคภัยไข้เจ็บเพื่อฆ่าคนไข้หนึ่งคนให้ตายโดยเร็วที่สุดแทน

review-bio-inc-1

ถึงแม้ว่าชื่อเกมและรูปแบบการเล่นจะออกมาในแนวเดียวกัน แต่เกมนี้ทีมพัฒนาก็เป็นคนละทีมกับที่ทำ Plague Inc. ครับ ตัวเกม Bio Inc. ถูกพัฒนาโดยค่าย DryGin Studio เท่าที่ดูจากประวัติแอปที่ค่ายนี้เคยพัฒนาก็รู้สึกว่าเกมนี้เป็นเกมแรกของค่ายเลย ซึ่งทำออกมาได้ดีทีเดียว

รูปแบบการเล่น

หลังจากที่เราตั้งชื่อให้เหยื่อเสร็จสรรพ ก็จะมาโผล่ที่หน้าจอหลัก ฝั่งด้านซ้ายมือจะแสดงระบบต่างๆ ภายในร่างกายไม่ว่าจะเป็นระบบการไหลเวียนโลหิต ระบบประสาท ระบบทางเดินหายใจ ระบบกล้ามเนื้อ ระบบทางเดินอาหาร กระดูก ซึ่งถ้าเรากดเข้าไปดูก็ที่ระบบไหน ภาพกราฟฟิกตรงกลางจอก็จะแสดงให้เห็นว่าระบบเหล่านี้เกียวข้องกับอวัยวะส่วนไหนของร่างกายบ้าง และได้รับความเสียหายไปเท่าไหร่แล้ว

review-bio-inc-2

มุมขวาบนสุดที่เห็นเป็นรูปโล่คือระบบภูมิต้านทานของร่างกาย ซึ่งเมื่อลดลงถึงจุดนึงก็จะทำให้ติดโรคแทรกซ้อนได้ง่ายขึ้น มุมขวาล่างคือจำนวน Bio Points ที่ได้จากแบคทีเรียและไวรัส ต่อมาคือจำนวนวันที่เจ็บป่วย และเปอร์เซนต์ในการรักษาให้หายขาด

กติกาการเล่นเกมนี้ก็ง่ายๆ เลย คือเก็บสะสมแต้ม Bio Points เพื่อเอามาอัพเกรดโรคและความเจ็บป่วยให้กับเหยื่อ เพิ่มปัจจัยเสี่ยงเพื่อให้เหยื่อตายเร็วขึ้น หรือยับยั้งการรักษาของทีมแพทย์ ซึ่งถ้าเราสามารถทำให้คนไข้เสียชีวิตได้ก่อนที่จะรักษาอาการเจ็บป่วยได้สำเร็จเราก็จะชนะ

การอัพเกรด

review-bio-inc-3

Diseases เป็นการเพิ่มโรคภัยไข้เจ็บให้กับส่วนการทำงานต่างๆ ของร่างกาย เช่น โรคหวัด กล้ามเนื้ออักเสบ นอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย เป็นต้น ซึ่งเราก็ต้องวางแผนให้ดีว่าจะให้เหยื่อป่วยเป็นโรคอะไร เพราะ Point ที่เก็บได้จะมีจำกัด และการอัพเกรดความเจ็บป่วยขึ้นไปในระดับสูงๆ ก็จะใช้ Point มากขึ้น

review-bio-inc-4

Risk Factors เป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บขึ้นกับระบบต่างๆ ของร่างกาย โดยขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของเหยื่อ เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ใช้ยาเสพย์ติด น้ำหนักเกิน ไม่ออกกำลังกาย มีกรรมพันธุ์ เป็นโรคภูมิแพ้ เป็นต้น พฤติกรรมบางอย่างสามารถส่งผลต่อระบบการทำงานของร่ายกายได้มากกว่าหนึ่งอย่าง เช่น การสูบบุหรี่จะช่วยในการทำลายระบบการไหลเวียนโลหิตและระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น ยิ่งเหยื่อมีปัจจัยเสี่ยงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งจะช่วยให้ติดโรคได้ง่ายและตายเร็วขึ้นเท่านั้น

review-bio-inc-5

Recovery เป็นการลดความสำเร็จในการรักษาโรคให้หายขาด ไม่ว่าจะเป็นคนไข้ไม่อยากมาโรงพยาบาล ได้รับยาหลอก (Placebo) หมอไม่ว่างมาตรวจโรค หมอวินิจฉัยผิดพลาด หรือแม้กระทั่งจะให้พยาบาลหรือหมอก่อม็อบประท้วงก็ทำได้ การอัพเกรดในส่วนนี้ถ้าเลือกได้ถูกที่ถูกเวลาก็จะทำให้การรักษาเป็นไปได้ล่าช้า และคนไข้ก็จะตายเร็วขึ้น

ไอซียู

review-bio-inc-6

ถ้าหากว่าระบบส่วนใดส่วนหนึ่งของร่ายกายเกิดเสียหายจนใช้งานได้ไม่ถึง 15-20% คนไข้คนนั้นก็จะถูกส่งเข้ามารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉิน ซึ่งจะทำให้อัตราการ Recovery เพิ่มขึ้นเร็วมาก แต่เนื่องจากว่าระบบการทำงานในส่วนต่างๆ ของร่างการมีความสัมพันธ์กัน ดังนั้นถ้ามีระบบใดระบบหนึ่งล้มเหลว ระบบอื่นๆ ก็จะค่อยๆ ล้มเหลวตามไปด้วย

ช่วงท้ายเกมที่คนไข้เข้าห้องไอซียู จะเป็นช่วงที่ลุ้นระทึกมากว่าคนไข้จะตายก่อนหรือหมอจะรักษาได้เสร็จก่อน นอกจากนี้ตัวเกมยังทำภาพจอกระพริบแดงๆ และมีเสียงประกอบเป็นเสียงหัวใจเต้นตึกๆๆๆๆ มาช่วยกระตุ้นอารมณ์ลุ้นระทึกอีกด้วย

review-bio-inc-7

ถ้าหากทำได้สำเร็จ คนไข้เสียชีวิตก่อนที่หมอจะช่วยรักษาไว้ได้ทัน เราก็จะชนะ และจะได้ดาวมาเป็นรางวัล เพื่อเอาไว้ปลดล็อคความยากระดับขั้นต่อไป ยิ่งคนไข้ตายได้เร็ว เราก็จะได้ดาวเยอะ

รีวิว

ด้วยระบบการเล่นที่ง่าย เรียนรู้แป๊บเดียวก็เล่นเป็น และใช้เวลาในการเล่นแต่ละฉากไม่เกิน 10-15 นาที ก็เหมาะแก่การที่จะเอาไว้เล่นเพลินๆ แก้เซ็ง (หรือใครจะเล่นแบบเอาจริงเอาจังก็ได้ไม่ว่ากัน)

ตัวเกมนอกจากจะให้ความสนุกสนานแล้ว ยังแอบสอนเรื่องระบบการทำงานของร่างกายและความรู้เรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ไปแบบเนียนๆ อีกด้วย ถึงแม้ว่าตัวเกมจะเป็นภาษาอังกฤษ แต่คำศัพท์ในเกมก็ไม่ได้ยากจนเกินไป และถ้าใครที่เปิดดิกดูคำศัพท์ต่างๆ ตอนเล่นเกมไปด้วยก็จะได้ศัพท์ที่เป็นประโยชน์เอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกต่างหาก

ข้อเสียของเกมนี้คือคำอธิบายตอนอัพเกรดมันไม่บอกให้ชัดเจนว่าต้องอัพอะไรก่อนหน้าหลัง และตัวที่มันต้องอัพเกรดนั้นมันอยู่ที่ไหน เช่น ผมต้องการอัพเกรดโรคติดเชื้อทางปอด มันบอกให้ไปอัพเกรดโรคภูมิแพ้ก่อนถึงจะอัพเกรดตัวนี้ได้ แต่ผมก็หาไม่เจอว่าโรคภูมิแพ้มันอยู่ที่ไหน เพราะกดไปตรง Risk Factors ก็ไม่มี จนมารู้ทีหลังว่าโรคภูมิแพ้มันถูกซ่อนอยู่ ต้องไปอัพเกรดโรคทางกรรมพันธุ์ก่อนถึงจะอัพเกรดโรคภูมิแพ้ได้ แบบนี้เป็นต้น ซึ่งก็สร้างความมึนงงในตอนเล่นได้ไม่น้อยทีเดียว

ข้อเสียอีกอย่างคือพอเล่นไปได้ถึงเลเวลระดับนึงแล้วก็จะเริ่มเบื่อ เพราะรูปแบบการเล่นมันก็จะเป็นแบบเดิม การอัพเกรดก็แนวทางเดิมๆ โดยเพิ่มความยากแค่เหยื่อเป็นคนที่รักษาสุขภาพมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้เจ็บป่วยและตายได้ยากกว่าเดิมนั่นเอง

เกมนี้มีทั้งเวอร์ชัน iOS และ Android โดยเวอร์ชัน iOS ขายอยู่ที่ราคา $1.99 แต่ของ Android สามารถดาวน์โหลดมาทดลองเล่นได้ฟรี แต่จะมีโฆษณาโผล่ขึ้นมากวนแบบน่ารำคาญมาก ถ้าใครอยากตัดความรำคาญก็สามารถซื้อ In-App Purchase เพื่อเอาโฆษณาออกไปได้ โดยราคาขายอยู่ที่ 32 บาท (ถูกกว่า iOS) ซึ่งราคานี้เทียบกับความสนุกผมก็ถือว่าสนุกคุมราคา

8.5
GREAT

Get-It-On-Google-Play-Badge Download-on-the-App-Store-Badge

Author

Bigta

เล่นเกมมาตั้งแต่อนุบาลหนึ่ง :3