[Review] Guild Wars 2 สุดยอดเกม MMORPG แห่งยุค

guild-wars-2
ถ้าหากเราพูดถึงสุดยอดเกม MMORPG คงไม่มีใครรู้จักกับเกมชื่อดังอย่าง Guild Wars 2 ที่วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2012 และได้รับรางวัลมากมาย จนถึงตอนนี้ ก็ยังมีผู้เล่นให้ความสนใจมากมาย ทั้งผู้เล่นเก่าที่ยังคงเล่นกันอย่างต่อเนื่อง และผู้เล่นใหม่ที่ทยอยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวัน วันนี้ผมจะมารีวิวเกม Guild Wars 2 หลังจากที่ได้สัมผัสกับเกมนี้มาเป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ ซึ่งบอกได้เลยครับว่า “เป็นเกมที่คนที่ชอบ MMORPG ทั้งหลาย ไม่ควรพลาด มันสุดยอดจริง ๆ เลย”

เริ่มที่ Server List หรือที่เรียกกันในเกมว่า World

โดยทุกคนที่เข้าเกมครั้งแรกจะต้องทำการเลือก World ของตัวเอง
guild-wars-2-world-select
โดยจะมีทั้งหมด 51 World จะแบ่งเป็น 24 World ของทางฝั่ง North America และ 27 World ของทางฝั่ง Europe ให้เราได้เลือกกันครับ (ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่จะอยู่ BlackGate กัน ส่วนตัวผู้เขียนรีวิวอยู่ Darkhaven ครับ เนื่องจากทนรอเข้า BlackGate ไม่ไหว) ถ้าหาก World ที่ต้องการนั้นขึ้นคำว่า Full จะไม่สามารถเลือกได้ ต้องรอจนกว่าจะเป็น Very High เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย (รอจนกว่าคนจะย้ายออกนั่นเองครับ) 1 World จะมีสมาชิกทั้งหมด 2000 คน ซึ่งส่งผลต่อการทำ WvW หรือที่เรียกกันว่า World vs World ถ้าหากเราเลือก World ที่มีคนน้อยโอกาสจะชนะ World อื่นที่มีจำนวนมากกว่าก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน โดยในส่วนของ WvW จะอธิบายในหัวข้อถัดไปนะครับ อ้อ สำหรับเรื่องการเลือก World สามารถย้ายได้ในภายหลังโดยการใช้เงิน Gem ภายในเกม หรือลบตัวละครทั้งหมดและย้ายได้ครับ ไม่ต้องห่วงถ้าเลือกผิดไป อีกอย่างนึง ตัวเกมนั้นถึงแม้ว่าจะอยู่คนละ World แต่สามารถไปทำเควสร่วมกันได้ครับ สามารถไปมาหากันได้ โดยจะไม่สามารถ WvW ร่วมกันได้เท่านั้นเอง สบายใจได้ครับ

การสร้างตัวละครภายในเกม Guild Wars 2

โดยในส่วนนี้ขั้นแรกจะต้องเลือกเผ่าก่อน ซึ่งจะมีทั้งหมด 5 เผ่า ได้แก่ Charr, Human, Norn, Asura และ Sylvari

guild-wars-2-charr
1) Charr
จะมีลักษณะเป็นเหมือนสิงโตแต่จะเดิน 2 ขาครับ ลักษณะตัวจะตัวใหญ่ ดูดุร้ายดีครับ อธิบายไม่ถูกเหมือนกันเพราะผมเล่น Human เป็นหลัก

guild-wars-2-human
2) Human
มันก็คือเผ่ามนุษย์นั่นเอง คงไม่ต้องอธิบายกันมากเพราะลักษณะโดยทั่วไปก็เหมือนมนุษย์นี่แหละ

guild-wars-2-norn
3) Norn
เผ่าที่มีลักษณะคล้ายกับมนุษย์ แต่จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่า และสูงกว่ามนุษย์มาก เรียกได้ว่ามนุษย์จะสูงแค่ระดับเอวของ Norn โดยจะอาศัยอยู่ในที่ที่มีหิมะปกคลุม

guild-wars-2-asura
4) Asura
เป็นเผ่าที่มีขนาดตัวเล็ก แต่มีวิวิฒนาการที่ล้ำยุค ชอบการทดลองเป็นที่สุด

guild-wars-2-sylvari
5) Sylvari
เป็นเผ่าที่มีลักษณะเป็นคนผสมกับพืชนั่นเอง

หลังจากที่เลือกเผ่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นการเลือกเพศของตัวละคร ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้ง Male และ Female ทุกเผ่าครับ
guild-wars-2-select-gender

จากนั้นจะเป็นการเลือกสายอาชีพของตัวละคร โดยจะมีทั้งหมด 8 อาชีพ ได้แก่

  • Elemantalist : อาชีพที่สามารถควบคุมวิญญาณ ได้แก่ Air, Fire, Earth และ Water เพื่อนำมาต่อสู้ได้
  • Warrior : อาชีพที่เป็นนักรบชอบการต่อสู้เป็นพิเศษ
  • Guardian : อาชีพที่จะคล้ายกับ Warrior แต่จะเน้นในด้านป้องกันมากกว่า
  • Engineer : อาชีพที่เน้นในการใช้อุปกรณ์ในการต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นระเบิด หรือป้อมปืนต่าง ๆ
  • Ranger : อาชีพที่ใช้ธนูเป็นหลัก ต่อสู้ระยะไกลได้ดี
  • Necromancer : อาชีพที่ควบคุมเหล่าวิญญาณชั่วร้ายเพื่อต่อสู่แทนตัวเอง
  • Thief : อาชีพที่เก่งต่อสู้ระยะประชิด มีสกิลหลบหลีกดีเยี่ยม มีข้อเสียคือบางมาก
  • Mesmer : อาชีพที่ใช้พลังเวทย์เพื่อหลอกล่อศัตรูจะสร้างร่างแยกออกมามากมาย ทำให้ศัตรูสับสนได้

หลังจากนั้นก็ทำการปรับแต่งตัวละครตามใจชอบ ต้องบอกเลยว่าเกมนี้ทำรายละเอียดในการสร้างตัวละครออกมาดีมาก ๆ สามารถเลือกปรับแต่งได้เยอะมาก ตั้งแต่ขนาดหัว ทรงผม ขนาดลำตัว จะเตี้ย ล่ำ ดำ ผอม ก็ว่ากันไปครับ สามารถเลือกสีดวงตาได้ และอีกมากมาย

guild-wars2-create-character-1

guild-wars2-create-character-2

guild-wars2-create-character-3

หลังจากที่แต่งตัวกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตัวเกมยังมีให้เราเลือกภูมิหลังของตัวละครอีกด้วย และการเลือกนี้จะส่งผลต่อเนื้อเรื่องหลักของตัวละครเราด้วย

ภาพกราฟิกภายในเกม Guild Wars 2

ใน Guild Wars 2 นั้น ภาพในเกมจัดได้ว่าอยู่ในระดับดีถึงดีมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมที่เปิดมา 2 ปีแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีการพัฒนาตัวเกมอยู่เรื่อย ๆ ไม่ต้องห่วงว่าเกมจะตกยุคแน่นอน
guild-wars-2-ingame-1

guild-wars-2-ingame-2

guild-wars-2-ingame-3

guild-wars-2-ingame-4

การเก็บเลเวลใน Guild Wars 2

โดยในเกม Guild Wars 2 จะมีเลเวลสูงสุดอยู่ที่เลวล 80 โดยในเกมจะมีเควสหลักหรือเควสเนื้อเรื่องของแต่ละตัวละครให้ได้ทำกัน และยังมีเควสรองที่จะมีอยู่ในแต่ละแผนที่ซึ่งเป็นรุปหัวใจสีเหลือง นอกจากนั้นยังมีการสำรวจจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจุดที่น่าสนใจ ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมเล็ก ๆ บนแผนที่ จุดชมวิวซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์สามเหลี่ยมสีแดง และจุดเก็บ Skill Point ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์สีฟ้า นอกจากนี้ยังมี Event ที่จะสุ่มเกิดรอบ ๆ แผนที่ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะได้ EXP ในการทำด้วย ทำให้การเก็บเลเวลไม่ใช่แค่ตีมอนสเตอร์ทั่วไป แต่จะมีหลากหลายรูปแบบ ทำให้ตัวเกมดูมีทางเลือกให้เราทำเยอะแยะมากมาย
guild-wars-2-map-overview

แผนที่ทั้งหมดใน Guild Wars 2

แผนที่ทั้งหมดใน Guild Wars 2 นั้นมีอยู่หลายแผนที่มากครับ โดยจะแบ่งแผนที่เป็นเมืองหลักของแต่ละเผ่าทั้งหมด 5 เมือง และแผนที่เก็บเลเวลอีกมากมายจะมีตั้งแต่เลวล 1-15 จนถึงเลเวล 80 เลยทีเดียว และยังมีแผนที่ที่อัปเดทตามมาอีกเรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อแน่นอนจ้า
guild-wars-2-all-map

ระบบซื้อและขายของใน Guild Wars 2

ระบบขายของเกมนี้จะไม่ใช่การตั้งร้านค้าเหมือนที่เกมส่วนใหญ่ทำกัน ระบบขายของจะเป็นการฝากขายเข้าไปในตลาดกลาง โดยที่ระบบจะให้เราเลือกว่า จะขายให้กับคนที่รับราคาสูงที่สุดตอนนี้เลย หรือจะตั้งราคาตามคนที่ตั้งต่ำที่สุดก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดราคาขายได้เองอีกด้วย
guild-wars-2-trade-1

ส่วนระบบซื้อของเกมนี้เราก็สามารถสั่งซื้อของที่เราต้องการได้โดยการค้นหาด้วยชื่อและก็กดสิ่งที่เราต้องการมา โดยของมีตั้งแต่ระดับถูกจนถึงแพงมากด้วยครับ
guild-wars-2-trade-3

เมื่อเราสั่งซื้อเรียบร้อยแล้วก็ไปหา NPC ที่มีสัญลักษณ์ตราชั่งจากนั้นก็กดรับของได้เลย
guild-wars-2-trade-2

เราสามารถสั่งซื้อจากที่ไหนก็ได้ แต่ต้องไปรับของกับ NPC เท่านั้นครับ ส่วนการขายสามารถขายได้ทุกที่ครับผม

ระบบ WvW หรือ World vs World

เป็นการต่อสู้กันของ 3 World โดยจะมีแผนที่กลางเรียกว่า Eternal Battlegroud และ Borderland ของแต่ละ World รวมเป็น 4 แผนที่ โดยจะมีการต่อสู้กันตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ไม่มีการพักโดยคะแนนจะคิดจากการยึดสถานที่ต่าง ๆ ทุก ๆ 15 นาทีก็จะ + คะแนนที่เรามีอยู่ตอนนั้นเข้าไปครับ ทำให้เกิดการวิ่งใน WvW อยู่ตลอดเวลานั่นเอง ทุกคนใน WvW จะมีเลเวล 80 เท่ากันหมด ไม่ต้องห่วงว่าตอนนี้เราเลเวล 15 เข้าไปแล้วจะสู้เข้าได้เหรอ ตัวเกมจะเพิ่มเลเวลเราให้เป็น 80 ในทันที เพื่อที่จะได้ไม่เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบกัน แต่ก็มีข้อจำกัดของไอเทมเหมือนกันครับ ที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้นั่นเอง ต้องรอให้เลเวลจริงเราถึง 80 ก่อนถึงจะใส่ได้

guild-wars-2-wvw-1

guild-wars-2-wvw-2

ระบบอื่น ๆ อีกมากมาย

ในเกม Guild Wars 2 นั้นมีระบบต่าง ๆ อีกมากที่ผมไมไ่ด้พูดถึงได้แก่ระบบสร้างไอเทมต่าง ๆ ซึ่งจะมีอาวุธระดับ Legendary Weapon ซึ่งกว่าจะได้มานั้นยากมากถ้าไม่ซื้อผ่านตลาดโดยตรง มีระบบสร้างไอเทมเครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย ระบบแลก Gold เป็น Gem ซึ่งทำให้ผู้เล่นไม่ต้องเติมเงินเข้าเกมก็สามารถซื้อไอเทมของ Gem Store ได้ และสามารถแลก Gem กลับเป็น Gold ได้อีกด้วย ยังมีระบบสุ่มไอเทมโดยการโยนของ 4 ชิ้นลงในบ่อและทำการสุ่มขึ้นมาเป็นไอเทมใหม่ มีการทำ World Boss Event ทุกวัน มีการทำ Guild Event มีระบบ PvP มี Dungeon ให้ลงมากมาย มีการทำ Jumping Puzzle เพื่อปลด Achievements มี Daily Event และ Monthly Event และอื่น ๆ อีกเพียบ

สรุป

สำหรับเกม Guild Wars 2 นั้น จัดว่าเป็นเกมที่มีคุณภาพเกมหนึ่งเลยทีเดียว มีการพัฒนาตัวเกมอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ผู้เล่นพบกับความแปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา มีกราฟิกที่สวยงาม จากใจผู้รีวิวซึ่งตอนนี้เลเวล 80 ไป 1 ตัวแล้ว อยากจะบอกว่า “เกมนี้มันสุดยอดไปเลยครับทุกท่าน ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองเล่นดูครับ”

9
GREAT

สำหรับท่านใดที่สนใจก็สามารถไปหามาเล่นกันได้ครับ ในราคา 49.99 USD หรือประมาณ 1600 บาทไทยนั่นเอง โดยสามารถสั่งซื้อได้ที่ Guild Wars 2 Official Website

ถ้าหากว่าราคาข้างต้นมันแพงไปก็ให้รอกันอีกสักหน่อย ก็จะมีการลดราคาเกม 50% อยู่เรื่อย ๆ ครับ ไม่ต้องห่วง เพราะผมก็ซื้อมาตอนลดราคาเช่นกัน แหะ ๆ ตอนนี้ติดมากครับ เล่นทุกวันเลย

Author

FRONTIER

Eat Sleep Gamer ( WORK )