วันนี้ Game Boy รุ่นแรกมีอายุครบ 25 ขวบ มาดูประวัติและวิวัฒนาการของเจ้าเครื่องนี้กัน

Original Nintendo Gameboy with Tetris running

ในวันที่ 21 เมษายน 1989 เป็นวันแรกที่บริษัท Nintendo วางจำหน่ายเครื่องเล่นเกมพกพาจอขาวดำในชื่อ Game Boy และเจ้าเครื่องที่ว่านี้ก็ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย ตั้งแต่วันนั้นมาถึงวันนี้ เครื่อง Gameboy รุ่นแรกก็มีอายุครบ 25 ปีพอดี

จริงๆ แล้ว Game Boy รุ่นขาวดำนี่เป็นเครื่องเล่นเกมแบบพกพาอันที่สองที่ Nintendo ทำ (อันแรกคือ Game & Watch ออกมาในปี 1980) สเปคของเครื่อง Game Boy รุ่นแรกใช้ CPU แบบ 8 บิต ความเร็ว 4.19 MHz (CPU ตัวนี้พัฒนามาจาก Z80 ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี) มีแรม 8 kB หน้าจอ 2.6 นิ้ว ความละเอียด 160 x 144 พิกเซล ใส่แบตเตอรี่ AA 4 ก้อน เล่นเกมได้นาน 15-30 ชั่วโมง ตลับเกมของเครื่อง Game Boy รุ่นแรก มีความจุตั้งแต่ 256 kb จนถึง 8 Mb

ในปี 1996 Nintendo ได้ปรับปรุงเครื่อง Game Boy ให้มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาลง และวางขายในชื่อ Game Boy Pocket พอมาถึงเดือนเมษายนปี 1998 Nintendo ได้วางจำหน่าย Game Boy Light ซึ่งปรับปรุงให้ใช้ถ่าน AA แค่ 2 ก้อน และมีไฟแบ็คไลท์ให้เล่นในที่มืดได้ ตัวเครื่อง Game Boy Light มีขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น

Game-Boy-Color

21 ตุลาคม 1998 ผู้สืบทอดของ Game Boy ปรากฎกาย คราวนี้มาในชื่อ Game Boy Color (ชื่อย่อ GBC) เนื่องจากปรับปรุงหน้าจอเป็นจอสีที่สามารถแสดงสีได้สูงสุด 56 สี ขนาดหน้าจอและ CPU ยังเป็นแบบเดียวกับ Game Boy รุ่นแรก แต่เพิ่มแรมเป็น 32 kb ใส่ถ่าน AA 2 ก้อนเล่นได้นานถึง 30 ชั่วโมง เนื่องจาก Game Boy Color สามารถเล่นตลับเกมของ Game Boy รุ่นแรกได้ แถมช่วงนั้นเกม Pokemon ภาคแรก (Red, Green, Blue) กำลังขายดีถล่มทลาย ก็เลยพลอยทำให้เจ้าเครื่อง Game Boy Color ขายดีตามไปด้วย

Game-Boy-Advance

21 มีนาคม 2011 Game Boy Advance ออกวางจำหน่าย (ชื่อย่อ GBA) เจ้าเครื่องนี้ถือเป็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด เพราะเปลี่ยนมาใช้ CPU แบบ 32 บิต ความเร็ว 16.8 MHz แรม 32 kb หน้าจอเปลี่ยนมาเป็นแนวนอน ขนาดจอ 2.9 นิ้ว ความละเอียด 240 x 160 พิกเซล แสดงสีได้สูงสุด 32,768 สี ใส่ถ่าน AA 2 ก้อนเล่นเกมได้นาน 15 ชั่วโมง นอกจากนี้ในเครื่องยังมี CPU ของ Game Boy รุ่นเก่าใส่เข้ามาเพื่อให้ยังสามารถเล่นเกมของเครื่อง Game Boy รุ่นดั้งเดิมได้อีกด้วย

Game Boy Advance SP เป็นรุ่นปรับปรุงที่ออกมาในปี 2003 โดยทำออกมาเป็นแบบฝาพับและมีไฟแบ็คไลท์ จากนั้นในปี 2004 Nintendo ได้ออกเครื่องเล่นเกมแบบพกพาเครื่องใหม่ โดยไม่ได้ใช้ชื่อ Game Boy อีกต่อไปแล้ว แต่เปลี่ยนเป็น Nintendo DS แทน เรียกย่อๆ ว่า NDS (เดี๋ยวเอาไว้รอบหน้าจะมาเล่าประวัติความเป็นมาของเจ้าเครื่อง NDS กัน) ในปี 2005 Nintendo ได้ปรับปรุง Game Boy Advance เป็นครั้งสุดท้าย โดยปรับให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลง ลดขนาดหน้าจอเหลือ 2 นิ้ว และวางขายในชื่อ Game Boy Micro

ที่มา – The Next Web, Wikipedia

ใครเคยเล่นเครื่องไหนบ้าง มาลองเล่าระลึกความหลังให้ฟังกันหน่อยก็ดีนะครับ 😉

Author

Bigta

เล่นเกมมาตั้งแต่อนุบาลหนึ่ง :3